Tầm quan trọng

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ như thế nào? - Trò Chơi Sáng Tạo

Bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng tối ưu để phát triển về thể chất. Việc dạy trẻ tư duy từ sớm rất quan trọng trong việc hình thành nếp suy nghĩ, phát triển trí tuệ của bé. Quan trọng nhất là cách dạy trẻ tư duy logic.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng 50% khả năng học vấn của trẻ hình thành vào tuổi lên 5 và 80% vào tuổi lên 8. Đây là thời kỳ não bộ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Những trải nghiệm trong 8 năm đầu đời có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến khả năng phát triển não bộ của một người. Nếu trẻ được phát triển đúng cách, trẻ sẽ có được năng lực tư duy và học tập tốt hơn rất nhiều trong tương lai.
Có phải bạn đang đau đầu không biết nên làm thế nào để bé nhớ và sử dụng các con số hoặc các từ một cách đúng đắn? Hãy cùng bé khám phá môi trường hiện tại thông qua hàng loạt các câu hỏi như:
Theo con thì bông hoa này mấy cánh?
Con thấy trái này có màu gì?
Con thấy đồ vật này cứng hay mềm?
Thông qua các câu hỏi này, bé buộc phải nhớ lại các từ mà mình đã được học để trả lời bạn. Hơn thế nữa, việc cùng con vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò của bé. Từ đó tập cho bé tính chủ động trong quan sát mọi việc và tự tin hơn khi tiếp xúc với người lạ.

4 cách giúp kích thích phát triển tư duy logic cho trẻ

Nói chuyện với bé nhiều hơn để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ.

Ở độ tuổi này, bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Trẻ muốn khám phá những điều mới lạ mà bé chưa biết. Và đặc biệt có vô vàn thắc mắc mà bé muốn bố mẹ giải đáp. Bố mẹ nên lắng nghe, quan tâm đến những câu hỏi của bé.
Cách dạy trẻ tư duy logic thường gắn với câu hỏi vì sao: Vì sao thức ăn phải để tủ lạnh? Vì sao mùa hè trời nóng mà mùa đông thì rất lạnh? Vì sao con chim bay được nhưng con gà thì không? Con trẻ sẽ xoay vầng bố mẹ với rất nhiều câu hỏi “vì sao”. Bố mẹ đừng ngại giúp con khám phá thể giới. Hãy giúp con nhận biết vấn đề bằng cách nhìn tổng thể bằng một “hệ sinh thái” các vấn đề liên quan.
Top 6 cách rèn luyện tư duy phê phán HIỆU QUẢ cho trẻ
Ngoài ra, thay vì yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, bố mẹ hãy nói rõ nguyên nhân và vì sao phải làm như vậy. Bên cạnh việc trò chuyện, bố mẹ hãy đọc sách truyện cho con nghe. Bé sẽ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

Vừa chơi – Vừa học.

Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… Dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo, kỹ năng sống cho trẻ. Mà nó còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Đồng thời, mẹ cũng cần dạy cho trẻ nhiều kỹ năng khác. Ví dụ như tự cầm đũa ăn, tự cởi quần áo. Hoặc dạy bé thêm một số động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… Sự tập luyện này sẽ tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.
Làm thế nào để cha mẹ hiểu con hơn? - Trường mầm non Nắng Mai
Những việc trên đối với các bé sẽ là vừa chơi, khám phá điều mới, vừa là học những điều cần thiết cho phát triển sau này.

DẠY TRẺ BIẾT CHƠI THÔNG MINH.

Bố mẹ cần phải luôn khơi dậy từ sớm sự yêu thích đối với những cái mới cho trẻ. Khiến bé luôn muốn tìm hiểu xung quanh, đưa ra nhiều câu hỏi, nhiều tò mò cần được giải đáp. Khiến bé cảm thấy thích thú đối với các trò chơi trí tuệ thay vì chỉ tập trung vào những thú vui trên điện thoại khi công nghệ và internet đang ngày càng phát triển như hiện nay.

CHỌN ĐỒ CHƠI THÍCH HỢP.

Đến tuổi này, đồ chơi của bé không chỉ đơn thuần là đồ chơi nhấn nút, phát nhạc hay những chiếc ô tô, con vật…chạy bằng pin nữa. Mà đòi hỏi cần phải có những đồ chơi thông minh, phù hợp hơn.
Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ. Hoặc tự lắp ghép và tìm ra những chi tiết thú vị như: ghép hình, lắp ráp mô hình,… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với các bé, vừa tăng khả năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé thích thú.
VD: Trò chơi xếp gỗ:
9 trò chơi hàng đầu kích thích sự phát triển tư duy logic của trẻ - Ảnh 7.
VD: Trò xếp hình tăng khả năng ghi nhớ và tư duy:
VD: Trò phân loại vật thể:
9 trò chơi hàng đầu kích thích sự phát triển tư duy logic của trẻ - Ảnh 8.
Đặc biệt chú ý, ngày nay có rất nhiều mặt hàng đồ chơi không rõ nguồn gốc, sản xuất từ các chất liệu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, có thể gây vô sinh,…
Cần tìm mua các sản phẩm từ các cơ sở, công ty đồ chơi uy tín.
web https://gutykids.com/ cung cấp đồ chơi trẻ em cam kết chất lượng, hỗ trợ trẻ tư duy logic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.